11 LỢI ÍCH KHÔNG TƯỞNG KHI BẠN THÔNG THẠO MỘT NGOẠI NGỮ

Breadcrumb Abstract Shape
Breadcrumb Abstract Shape
Breadcrumb Abstract Shape
Breadcrumb Abstract Shape
Breadcrumb Abstract Shape
Breadcrumb Abstract Shape
  • User Avataradmin
  • 02 Aug, 2019
  • 0 Comments
  • 10 Mins Read

11 LỢI ÍCH KHÔNG TƯỞNG KHI BẠN THÔNG THẠO MỘT NGOẠI NGỮ

          Bất cứ ai cũng có thể mắc phải Alzheimer’s. Tuy nhiên, tin vui cho những người có khả năng nói hai ngôn ngữ trở lên là họ có khả năng trì hoãn sự phát triển của bệnh này từ bốn đến lăm năm. Không chỉ có vậy, ngoài việc thoải mái hơn khi đi du lịch, xem phim mà không cần phụ đề, việc biết hai hay nhiều ngôn ngữ đồng nghĩa với việc não của bạn khác cả về cấu trúc hay cách làm việc so với những người chỉ nói 1 thứ tiếng. Dưới đây là 11 lợi ích không tưởng khi bạn học ngoại ngữ:

1. TƯ DUY NHANH NHẬY VÀ SẮC BÉN HƠN 


          Theo một nghiên cứu từ một tạp chí khoa học thần kinh (Neuroscience): nhóm những người trưởng thành lớn tuổi có thể nói hai thứ tiếng khi còn nhỏ có nhận thức nhạy bén hơn so với nhóm những người cùng tuổi mà chỉ có thể nói một thứ tiếng. Điều này có nghĩa, khi cùng thực hiện một công việc đòi hỏi nhận thức linh hoạt và cả hai nhóm đều có thể hoàn thành thì chắc chắn nhóm nói hai thứ tiếng làm nhanh hơn và não bộ của họ sử dụng ít năng lượng hơn.

2. HẠN CHẾ SỰ PHÁT TRIỂN ALZHEIMER’S 
          Bất cứ ai cũng có thể mắc phải Alzheimer’s. Tuy nhiên, tin vui cho những người có khả năng nói hai ngôn ngữ trở lên là họ có khả năng trì hoãn sự phát triển của Alzheimer’s từ bốn đến năm năm. Phát hiện này được công bố tại Hiệp hội Mỹ vì sự tiến bộ khoa học vào năm 2011, dựa trên kết quả nghiên cứu từ 450 bệnh nhân. Và nếu như kể cả khi khi trưởng thành, bạn mới bắt đầu học ngoại ngữ, điều này cũng giúp trí não của bạn minh mẫn hơn khi về già.

3. NĂNG LỰC TRÍ NHỚ NÂNG CAO 

          Trong quá trình học ngoại ngữ, não bộ của bạn phải liên tục làm quen, rèn luyện ghi nhớ từ vựng, hình ảnh, phát âm, ngữ pháp và ti tỉ những thứ liên quan khác. Não của bạn buộc phải hoạt động thường xuyên để ghi nhớ những điều đã được học. Do vậy, học ngoại ngữ là một trong những cách luyện tập tốt nhất cho não bộ, cải thiện khả năng ghi nhớ nhanh chóng.

4. TĂNG KHẢ NĂNG NGHE & TẬP TRUNG 

          Dưới tác động bởi sự hấp dẫn của hàng ngàn thiết bị công nghệ, chúng ta dễ dàng bị phân tán chú ý bởi các thiết bị có sức hút mạnh mẽ này. Khoa học cũng đã chứng minh, những người thường xuyên học ngoại ngữ thì khả năng nghe và tập trung cũng được cải thiện bởi do não phải làm việc để phân biệt các loại âm thanh, hạn chế tối đa sự phân tán, loại bỏ thông tin nhiễu loạn tốt hơn so với người chỉ biếtmột thứ tiếng.

5. TIẾP THU NHỮNG TỪ MỚI THEO CÁCH KHÁC 


          Bằng công nghệ đo chuyển động mắt, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng những người biết nhiều ngôn ngữ có thể tiếp thu số từ nhanh hơn, đặc biệt với những từ có cùng nguồn gốc. Ví dụ như từ “Sport” trong tiếng Anh và tiếng Hà Lan có cùng nghĩa, sẽ tiêu tốn ít thời gian để học hơn.

6. KHẢ NĂNG GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ TỐT HƠN KHI CÒN TRẺ 

          Nghiên cứu được thực hiện trên 121 trẻ với khoảng một nửa trong đó có thể nói một ngoại ngữ. Tất cả cùng thực hiện các công việc về lặp lại dãy số, giải toán, chép lại những khối màu. Kết quả cho thấy, trẻ em biết hai thứ tiếng có khả năng giải quyết vấn đề cũng như óc sáng tạo tốt hơn bạn bè cùng trang lứa. Ngoài ra, việc xoay chuyển giữa các công việc của nhóm này cũng linh hoạt hơn.

7. ĐƯA RA QUYẾT ĐỊNH ĐÚNG ĐẮN HƠN 


          Khi suy nghĩ bằng một ngôn ngữ khác, con người có xu hướng đưa ra những quyết định lý tính để giải quyết vấn đề hơn. Theo tự nhiên, con người thường cố gắng tránh né rủi ro. Vì vậy thường đưa ra những quyết định để giảm thiểu mất mát. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Chicago, việc suy nghĩ với ngôn ngữ khác cho phép con người đưa ra quyết định một cách độc lập, ít chịu chi phối bởi cảm xúc hơn. Có thể cơ chế quan trọng nhất ảnh hưởng đến điều này là sự cộng hưởng cảm xúc bị hạn chế khi được thực hiện trong một ngôn ngữ khác tiếng mẹ đẻ. Một phản ứng cảm tính thường dẫn đến những quyết định dựa trên nỗi sợ hãi hơn là hi vọng và điều đó đôi khi sẽ khiến bạn hối hận.

8. PHONG CÁCH SỐNG ĐA DẠNG 
          Khi thành thạo ngoại ngữ, bạn dễ dàng đưa ra nhận xét, đánh giá cá nhân về những tác phẩm nghệ thuật của các quốc gia hơn. Bạn sẽ chẳng còn sự phụ thuộc vào phụ đề, thuyết minh… từ phim, tác phẩm sách hay các chương trình truyền hình nữa. Dù phải tiếp cận với manga Nhật Bản, phim Bollywood từ Ấn Độ hay nhạc rap Thụy Điển thì cũng chẳng là vấn đề gì cả. Bạn hoàn toàn có thể thưởng thức và cảm nhận chúng theo cách của riêng mình.

9. PHÁT HUY SỰ MẠNH MẼ CỦA TIẾNG MẸ ĐẺ 

“Bạn không bao giờ có thể hiểu rõ một ngôn ngữ cho đến khi bạn hiểu được ít nhất hai ngôn ngữ.” – Geoffrey Willans

          Điều này có vẻ kỳ lạ, nhưng nói được một ngôn ngữ thứ hai giúp tăng cường khả năng hiểu rõ hơn ngôn ngữ chính của bạn. Để học ngôn ngữ mới, bạn phải tập trung tìm hiểu các cơ chế của ngôn ngữ như cấu tạo hệ thống ngữ âm, từ, ngữ pháp và hàng ngàn các quy tắc cấu thành ngôn ngữ đó. Chính điều này sẽ khiến bạn buộc phải tạo những liên hệ hữu ích giữa ngôn ngữ mẹ đẻ và ngôn ngữ thứ hai.

10. RÈN LUYỆN SỰ TỰ TIN 
          Từ bỏ sự ngại ngần là quy tắc đầu tiên bạn thiết lập trong suy nghĩ của chính mình khi quyết định sắn “miệng” lên để học một ngôn ngữ mới. Bởi chắc chắn, những gì bạn có được từ tiếng mẹ đẻ, ban đầu hầu như chẳng giúp cho bạn một chút gì cả. Mọi thứ là sự mới lạ và những trải nghiệm hoàn toàn khác. Vượt qua cảm giác sợ hãi, nghi ngờ chính mình và chiến thắng bản thân là bài học đầu tiên bạn có được. Nói cách khác, sớm muộn bạn sẽ vượt qua rào cản sợ hãi, tìm kiếm cơ hội thực hành tiếng nói mới và kết giao với những người bạn mới.

11. SỞ HỮU CHIẾC CHÌA KHOÁ ĐẾN CÁNH CỬA KỲ DIỆU 


          Học ngoại ngữ mà không cất công tìm hiểu về lịch sử, đặc điểm địa lý, vùng miền, văn hóa, tâm lý, tôn giáo thậm chí cả kinh tế thì chỉ nghe thế, nói thế, biết thế nhưng không hiểu. Chính vì thế, ngoại ngữ là chiếc chìa khóa mà nếu không có nó thì bạn mãi mãi chỉ đứng ngoài cánh cửa của đất nước đấy chứ đừng kỳ vọng sẽ đi xa hơn.

          Hi vọng rằng, những lợi ích không tưởng khi học ngoại ngữ Anh ngữ iStart đề cập đến sẽ tiếp thêm những động lực mạnh mẽ trong hành trình chinh phục ngôn ngữ của bạn!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *