6 CON ÁT CHỦ BÀI GIÚP BẠN LÀM CHỦ KHẢ NĂNG GIAO TIẾP

Breadcrumb Abstract Shape
Breadcrumb Abstract Shape
Breadcrumb Abstract Shape
Breadcrumb Abstract Shape
Breadcrumb Abstract Shape
Breadcrumb Abstract Shape
  • User Avataradmin
  • 10 Oct, 2019
  • 0 Comments
  • 6 Mins Read

6 CON ÁT CHỦ BÀI GIÚP BẠN LÀM CHỦ KHẢ NĂNG GIAO TIẾP

Đừng chờ đợi những khoảnh khắc tuyệt vời mà hãy tự chính mình biến mọi khoảnh khắc trở nên tuyệt vời. 6 con át chủ bài dưới đây sẽ giúp bạn làm chủ giao tiếp của mình trong mọi cuộc trò chuyện!

I. TỐC ĐỘ NÓI

Tiến sĩ Donna Van Natten, người thường được gọi với cái tên thân mật là tiến sĩ ngôn ngữ cơ thể, đã viết một cuốn sách sâu sắc mang tên “Image Scrimmage”. Trong cuốn sách này, bà đã chỉ ra “tốc độ tối đa” của chúng ta khi xử lý thông tin là từ 170 đến 190 từ/phút.

Nếu bạn nói nhiều hơn 190 từ/phút về các vấn đề công việc phức tạp, người đang nghe bạn nói chắc chắn sẽ bị sốc và không kịp tiếp thu hết thông tin bạn đưa ra. Còn nếu ban sử dụng quá 210 từ/phút, người nghe có khả năng cao sẽ ngừng cuộc đối thoại ấy.

II. CHÚ Ý TỚI CAO ĐỘ GIỌNG NÓI CỦA BẠN

Van Natten cho hay rằng có một mối quan hệ nhất định giữa giọng nói với cách chúng ta thu hút và gợi lên cảm xúc của người khác. Bà nói: “Không cần phải nghĩ, cảm xúc thật trong lòng bạn sẽ khống chế giọng điệu của bạn nếu bạn không thể kiểm soát nó. Những cảm xúc ấy sẽ ảnh hưởng tới cả việc giao tiếp và nhận thức của chúng ta.”

Chúng ta cần phải thật khôn ngoan để tập hợp được các cảm xúc của mình và kiểm tra xem các cảm xúc bên trong chúng ta được bộc lộ trong giọng nói của mình ra sao, ngay cả khi bạn không nói một lời nào”.

III. DUY TRÌ SỰ GIAO TIẾP BẰNG MẮT

Giao tiếp bằng mắt là một yếu tố quan trọng trong một cuộc nói chuyện vì nó sẽ tác động tới sự chân thành, trung thực và cả sự thoải mái khi giao tiếp. Đồng thời, hành động này còn cho thấy rằng cuộc trò chuyện diễn ra rất thuận lợi và hòa hợp.

Thông thường, chúng ta duy trì sự giao tiếp bằng mắt trong khoảng từ 30 đến 60 phần trăm thời gian để tránh cho người đối diện cảm thấy sợ hãi. Đôi khi, chúng ta sẽ vượt qua giới hạn đó và điều ấy có nghĩa bạn cảm thấy hứng thú với những gì người khác nói, nhưng vẫn biết đâu là điều hợp lý và được xã hội chấp nhận.

IV. MỈM CƯỜI VỚI ĐÔI MẮT CỦA MÌNH

Hành động này sẽ thể hiện hai điều: Bạn là một người an toàn, đáng tin cậy và những người khác có thể cởi mở với bạn. Nghiên cứu của trường Đại học Wisconsin (Mỹ) vào những năm 1990 đã chỉ ra một mối liên hệ đặc biệt giữa cảm xúc tích cực và “nụ cười Duchenne” – một nụ cười chân thành với sự kết hợp của cả mắt và miệng.

Nếu muốn có một nụ cười như vậy, hãy cố gắng thử điều này: Đứng trước một chiếc gương và luyện cười, sử dụng cả hai khóe miệng và đôi mắt của bạn. Dần dần, bạn sẽ có thể sở hữu được nụ cười ấm áp với một đôi mắt biết cười. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên biến nụ cười trở thành một phần trong cuộc sống và mỉm cười nhiều hơn mỗi ngày nhé!

V. SỬ DỤNG NGÔN NGỮ CƠ THỂ PHÙ HỢP VỚI NHỮNG ĐIỀU BẠN MUỐN NÓI

Cũng giống như việc giao tiếp bằng mắt hay mỉm cười với đôi mắt biết nói, nếu bạn kích động và vui mừng về một thông báo hay tin tức tốt lành, hãy thể hiện cảm xúc ấy qua hành động và lời nói của mình. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ chú ý tới cả tư thế của bản thân mình.

VI. LÀ TẤM GƯƠNG PHẢN CHIẾU CỦA NGƯỜI KHÁC

Trong một cuộc trò chuyện, nhiều lúc chúng ta sẽ thấy cả hai bên tham gia tinh tế bắt chước tư thế, thái độ, cử chỉ hoặc nét mặt của một ai đó. Đó là bởi việc phản chiếu những hành động phi ngôn ngữ như thế tạo ra cảm giác rằng bạn đang ở cùng lập trường, cũng như thấu hiểu đối phương, và qua đây cũng sẽ tạo nên cảm giác đáng tin cậy hơn.

Bạn có biết 80% thành công đến từ giao tiếp và các mối quan hệ? Đừng để người khác dần xa lánh bạn hoặc bạn phải loay hoay mãi trong các mối quan hệ, hãy học ngay 6 bí quyết giao tiếp ở trên để bạn tự tin hơn, thành công hơn nhé! 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *