8 Bí Kíp Nạp Kho Từ Vựng Tiếng Anh Siêu To Khổng Lồ

Breadcrumb Abstract Shape
Breadcrumb Abstract Shape
Breadcrumb Abstract Shape
Breadcrumb Abstract Shape
Breadcrumb Abstract Shape
Breadcrumb Abstract Shape
  • User Avataradmin
  • 24 Sep, 2019
  • 0 Comments
  • 5 Mins Read

8 Bí Kíp Nạp Kho Từ Vựng Tiếng Anh Siêu To Khổng Lồ

“Without grammar, very little can be conveyed; without vocabulary, nothing can be conveyed.” (D. A. Wilkins)

Nhà ngôn ngữ học nổi tiếng D. A. Wilkins đã nói rằng: Không có ngữ pháp, rất ít thông tin có thể được truyền đạt; không có từ vựng, không một thông tin nào có thể được truyền đạt cả. Nếu việc nạp từ vựng tiếng Anh đang trở nên bất khả thi với bạn thì đây chính xác là bài viết dành riêng cho bạn.  

I. “NHẬP VAI”

Bao quanh bạn càng nhiều tiếng Anh càng ở cả dạng viết, nói, hình ảnh và âm thanh. Xem chương trình TV, phim ảnh, nghe nhạc, nghe podcast, đọc sách báo và tạp chí, bạn có thể hòa mình vào ngôn ngữ. Bằng cách này, bạn đã tạo cơ hội cho mình được nghe, được thấy được cách sử dụng từ vựng, cách diễn đạt từ ấy trong các tình huống. Điều này sẽ giúp bạn nhớ từ nhanh hơn rất nhiều.

II. HIỂU NGỮ CẢNH

Trong khi nghe hoặc đọc bất cứ thứ gì bằng tiếng Anh, bạn có thể không hiểu một số từ mới. Thay vì vội vàng tra ngay nghĩa của từ, bạn hãy suy nghĩ trong tình huống này từ sẽ được dùng với hàm ý là gì. Điều này sẽ giúp bạn tiến bộ hơn trong kỹ năng đọc và nghe.

III. VIẾT NGAY NHỮNG TỪ “MỚI NHIỀU LẦN” VỚI BẠN

Nếu gặp một từ mới, không chỉ một lần mà một vài lần, bạn nên viết từ đó vào sổ ghi chép từ vựng của mình. Đây có thể là từ mà bạn sẽ cần phải học và sử dụng vì nó là từ được sử dụng nhiều trong cuộc sống hằng ngày.

IV. TRA CỨU NGHĨA CỦA TỪ SAU KHI BẠN ĐÃ CỐ GẮNG ĐOÁN

Nếu bạn gặp phải một từ mới và bạn thực sự không biết nghĩa của nó là gì sau khi đã cố gắng nghĩ về bối cảnh từ đó được sử dụng, hãy tìm định nghĩa của từ trong từ điển (giấy hoặc trực tuyến) để nắm chính xác được cách dùng từ ấy. Hãy nhớ “Dục tốc bất đạt!”.

V. ĐẶT CÂU VỚI TỪ VỰNG MỚI

Sự lặp lại rất quan trọng. Bạn càng sử dụng những từ mới càng nhiều (cả bằng lời nói cũng như viết), bạn sẽ càng có thể nhớ từ đó lâu hơn. Một cách để ôn đi ôn lại từ mới là đặt câu với những từ đó. Hãy chắc chắn rằng những câu này có liên quan trực tiếp đến từ mà bạn đã đặt.

VI. GHI ÂM VIỆC ĐỌC THÀNH TIẾNG NHỮNG CÂU VỪA ĐẶT

Việc đặt nhiều câu giúp bạn rèn luyện trí não suy nghĩ nhanh hơn, nhưng nếu bạn muốn có thể nhớ được những từ này khi giao tiếp trong tiếng Anh, bạn nên thực hành nói to và tạo thói quen chuyển động khẩu hình để phát âm chính xác từ và câu. Ngoài ra, ghi âm lại giọng nói của bạn nhằm nghe đi nghe lại, điều chỉnh chỗ còn chưa chuẩn cũng là một cách rất hay.

VII. GIAO TIẾP BẰNG TIẾNG ANH THƯỜNG XUYÊN

Khi đang nói chuyện với những người nói tiếng Anh khác, điều quan trọng là bạn phải cố gắng sử dụng những từ mới mà bạn tự thực hành trong tình huống thực tế. Bạn càng thúc đẩy bản thân sử dụng những từ này ở dạng nói với người thật càng nhiều, bạn sẽ càng có thể nhớ chúng tốt hơn và nhanh hơn trong tương lai.

VIII. KIÊN NHẪN 

“Học tiếng Anh giống chạy bộ, không cần năng khiếu.”

Đây thực sự là chìa khóa thành công trong việc ghi nhớ từ vựng nhanh. Hãy luyện tập đều đặn, hàng ngày và kiên nhẫn. Tự thưởng cho thành tích nhỏ hàng ngày và về lâu dài, việc ghi nhớ từ vựng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Cuối cùng thì việc học một ngôn ngữ mới có thể là công việc gian nan, nhưng nếu tuân theo một số phương pháp nhất định, bạn sẽ nhanh chóng học được bất cứ ngôn ngữ nào. Anh ngữ iStart hy vọng bài viết này sẽ thực sự hữu ích với bạn! 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *