QUY TẮC 1% – NỖ LỰC THÔNG MINH ĐỂ THÀNH CÔNG

Breadcrumb Abstract Shape
Breadcrumb Abstract Shape
Breadcrumb Abstract Shape
Breadcrumb Abstract Shape
Breadcrumb Abstract Shape
Breadcrumb Abstract Shape
  • User Avataradmin
  • 29 Aug, 2019
  • 0 Comments
  • 10 Mins Read

QUY TẮC 1% – NỖ LỰC THÔNG MINH ĐỂ THÀNH CÔNG

Quy tắc 1% nói rằng: Bạn không cần phải cố gắng gấp đôi để có được gấp đôi thành quả. Điều bạn cần làm là nỗ lực thêm chút nữa! 

Vào khoảng cuối thế kỷ 19, Vilfredo Pareto đã khám phá ra một điều thú vị khi đang làm vườn. Ông phát hiện ra rằng chỉ một lượng đậu nhỏ lại mang lại sản lượng lớn nhất cho vườn.

Vào thời điểm đó, Pareto đang nghiên cứu về sự giàu có của một số quốc gia. Là người Italia nên ông bắt đầu phân tích về sự phân bố của cải ở đất nước này. Ông rất ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng 20% dân số sở hữu 80% đất đai.

Sau khi Pareto tiếp tục phân tích các quốc gia khác thì một mô hình bắt đầu xuất hiện. Ví dụ với hồ sơ thuế thu nhập của Anh, 30% dân số sở hữu 70% tổng thu nhập toàn dân. Khi tiếp tục nghiên cứu, ông nhận thấy rằng tuy con số không giống nhau nhưng xu hướng này là nhất quán. Ý tưởng này về sau được biết đến với tên gọi Nguyên lý Pareto hay là Quy tắc 80/20.

Trong nhiều thập kỷ tiếp theo, công trình của Pareto đã trở thành chân lý cho các nhà kinh tế học. Nguyên lý 80/20 dường như hiện hữu ở khắp mọi nơi và trở lên phổ biến hơn bao giờ hết. Từ thể thao, đến bất động sản hay cả trong thu nhập. Vào những năm 1950, 3% người Guatemala sở hữu 70% đất đai. Vào năm 2013, 8,4% dân số thế giới kiểm soát 83,3% tài sản trên toàn thế giới. Vào năm 2015, chỉ riêng công cụ Google nhận được 64% lượt truy vấn tìm kiếm.

Tại sao điều này xảy ra? Tại sao chỉ có một vài người, nhóm hay tổ chức lại hưởng phần lớn những gì tốt đẹp nhất trong cuộc sống? Để trả lời, chúng ra hãy cùng xem xét một ví dụ từ tự nhiên.

SỨC MẠNH CỦA LỢI THẾ TÍCH LUỸ

Rừng nhiệt đới Amazon là một trong những hệ sinh thái đa dạng nhất trên trái đất. Các nhà khoa học đã liệt kê khoảng 16.000 loại cây khác nhau ở Amazon. Dù vậy, họ cũng phát hiện ra rằng chỉ có 227 loài cây nổi trội tạo nên gần một nửa khu rừng nhiệt đới. Chỉ 1,4% số loài chiếm 50% lượng cây ở Amazon.

NHƯNG TẠI SAO LẠI VẬY?

Hãy tưởng tượng 2 cây lớn lên cạnh nhau. Ngày qua ngày chúng sẽ cạnh tranh để lấy ánh sáng mặt trời và dinh dưỡng từ đất. Nếu một cây chỉ cần lớn nhanh hơn “bạn bên cạnh” chút xíu thì nó sẽ cao hơn, đón nhiều nắng hơn và hút nhiều nước.

Từ xuất phát điểm thuận lợi này, loài cây chiến thắng sẽ có khả năng lây lan hạt giống và sinh sản tốt hơn, cho phép các thế hệ tiếp theo còn có khả năng phát triển mạnh mẽ hơn. Quá trình này lặp đi lặp lại nhiều lần dẫn đến các cây này sẽ phát triển tốt hơn các loài cây khác trong khu rừng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *